Gà tre asil là gì? Đặc điểm nhận dạng của gà asil

Truoc khi thi dau chien ke se duoc kiem tra can nang

Gà tre asil là gì? Đặc điểm nhận dạng của gà asil

Nhắc tới giống gà tre nổi tiếng và xuất sắc trên thế giới, chắc chắn không thể bỏ qua gà tre asil. Là một giống gà ngoại nhập nhưng gà asil đã nhanh chóng khẳng định được khả năng và trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều giống gà asil kém thuần chủng và có khả năng thi đấu kém. Vậy gà tre asil là gì và có cách nhận diện thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ga tre asil la giong ga co kha nang chien dau xuat sac

Gà tre asil là giống gà có khả năng chiến đấu xuất sắc

Gà tre asil là gì? 

Gà tre asil là giống gà tre nổi tiếng với những pha ra đòn xuất sắc. Lối đá của giống gà này thiên về lối đá tấn công mạnh mẽ. Đây là một trong những giống gà ngoại nhập phổ biến nhất tại Việt Nam. 

Gà tre asil nổi tiếng với sức đề kháng tốt. Vì thế, dù là một giống gà ngoại nhập, chưa quen thổ nhưỡng và khí hậu Việt Nam, gà asil vẫn nhanh chóng thích nghi và phát triển khỏe mạnh. Gà tre asil đã khắc phục được những nhược điểm hiện có của gà chọi trong nước. 

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang có nhiều giống gà tre asil không thuần chủng, chất lượng kém. Vậy làm thế nào để nhận biết một chú gà asil thuần chủng? Hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm dưới đây. 

Ga tre asil co suc de khang tot

Gà tre asil có sức đề kháng tốt

Đặc điểm nhận dạng gà tre asil thuần chủng

Để nhận biết một chú gà tre asil thuần chủng, bạn có thể dựa vào các đặc điểm như: 

Phần đầu 

Thông thường, những chú gà tre asil thuần chủng sẽ có đầu tròn và rộng. Phần đôi mắt gà thường có màu trắng hơn các loại gà khác. Tương tự, gò má của gà tre asil cũng sẽ nhô cao hơn những giống gà tre ở Việt Nam. Phần lông mày của gà tre asil có gò. Đây là điểm rất dễ nhận biết. Phần mặt gà thường có màu đỏ rực, khá hung dữ. Bạn có thể thông qua màu sắc khuôn mặt để nhận biết với các giống gà asil lai Mỹ phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Mỏ gà

Đồng thời, bạn có thể nhận dạng gà tre thông qua phần mỏ của gà. Các dòng asil khác nhau sẽ có hình dạng mỏ khác nhau. Chẳng hạn như mỏ gà asil Bắc Ân sẽ có bản tương tự như mỏ ưng.  Trong khi dòng gà tre asil Nam Ân thì lại có mỏ ngắn hơn, bản rộng, trông giống như hình tam giác vậy. 

Mat ga tre asil thuong co mau do ruc

Mặt gà tre asil thường có màu đỏ rực

Mắt gà asil

Hầu hết các dòng gà asil thuần chủng đều có mắt trắng. Những chú gà tơ thì phần mắt sẽ có màu phớt vàng hơn. Tuy nhiên, càng lớn mắt gà càng trắng. Đặc biệt, những chú gà asil có mắt vằn tia máu thường hiếm nhưng lại được ưa chuộng hơn cả. Điều này thể hiện sinh khí và khả năng chiến đấu của các chiến kê. 

Phần mắt của gà tre asil Bắc Ân và Nam Ân đều được bảo vệ bởi lông mày và gò má. Đây cũng là một đặc điểm giúp gà asil có thể bảo vệ mắt trong quá trình chiến đấu. Để tấn công được vào mắt của gà tre asil là việc không hề đơn giản. 

Chân

Phần chân của gà tre asil thường có các màu như đen, xám, trắng gà, vàng… Đây là giống gà khỏe mạnh và thường được sử dụng khi thi đấu đá cựa sắt, cựa dao. Một số chú gà asil có thể có vảy sần sùi. Tuy nhiên, tất cả các giống gà tre asil thuần chủng đều phải có phần chân vuông vức. 

Vai và lưng

Gà tre asil là một giống gà chiến có khả năng tấn công tốt. Điều này là nhờ vào phần vai rộng và cánh úp sát vào thân gà. Tuy nhiên, hãy lưu ý, lưng gà sẽ không dựng. Đây là đặc điểm nổi bật và khác biệt của gà asil. Phần lưng gà tạo thành 1 góc khoảng 45 độ. Vì thế gà asil sẽ có chiều cao cao hơn so với những giống gà tre thông thường. Khi những chú gà lưng dựng đứng cạnh nhau, bạn sẽ thấy chiều cao khác biệt của gà asil. 

Lung ga khong dung

Lưng gà không dựng

Một số đặc điểm khác của gà asil

Gà asil có phần cơ thể tương đối thon gọn, cơ thể cường tráng. Khi sờ vào, bạn sẽ thấy phần cơ bắp của gà tương đối rắn chắc, khỏe tuy nhiên vẫn khá mảnh mai. Điều này giúp gà có thể dễ dàng di chuyển và né đòn khi chiến đấu. 

Tổng thể chú gà nhìn rất mảnh mai nhưng lại cực kỳ khỏe mạnh. Tất cả tạo nên một giống gà tre có khả năng chiến đấu xuất sắc và sức khỏe tốt, không mắc các bệnh do thay đổi môi trường sống. 

Các dòng gà Asil

Hiện nay gà asil đang được chia thành 2 dòng thuần chủng là gà tre asil bắc ân và nam ân. Các đặc điểm khác nhau của 2 dòng gà này đã được giải thích ở trên. Tuy nhiên cả 2 đều đảm bảo sức khỏe và khả năng chiến đấu. 

Ngoài ra, bạn có thể gặp một số dòng gà asil phổ biến tại Việt Nam như: 

  • Gà tre asil lai mỹ
  • Gà asil cobra
  • Gà asil mỹ… 

Tuy nhiên, các dòng gà này sẽ không có những ưu điểm nổi bật như gà tre asil thuần chủng. Vì thế mức giá của gà asil lai sẽ rẻ hơn. 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về gà tre asil và cách nhận biết những chú gà asil thuần chủng rồi. Với nhiều ưu điểm nổi trội cả về sức đề kháng và khả năng chiến đấu, gà asil là lựa chọn tuyệt vời mà các sư kê không thể bỏ qua. 

Xem thêm clip đá gà tre : https://www.dagaviet999.com/da-ga-tre-thomo-campuchia/

One thought on “Gà tre asil là gì? Đặc điểm nhận dạng của gà asil

  1. Pingback: Gà tre asil – Đá Gà Việt 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *